Định nghĩa cát là gì? Phân loại cát xây dựng

Định nghĩa cát là gì

Nguồn cát xây dựng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong mọi công trình xây dựng hiện nay. Dựa vào từng chủng loại mà cát xây dựng cũng được phân thành nhiều loại. Hôm nay công tyKavicochúng tôi xin giới thiệu sơ lược về định nghĩa cát là gì và các loại cát hiện nay trên thị trường để các bạn tham khảo.

Định nghĩa cát là gì?

Cát xây dựng là loại cát hạt nhỏ được coi là vật liệu xây dựng, bao gồm: các hạt đá nhỏ và các khoáng chất nhỏ, mịn. Cát xây dựng có thể là cát có nguồn gốc tự nhiên, cát nghiền hoặc hỗn hợp cát tự nhiên và cát nghiền. Kích thước hạt cát trung bình khoảng 0,0625 đến 2 mm (ở Hoa Kỳ), từ 0,05 đến 1 mm (ở Việt Nam và Nga).

Định nghĩa cát là gì

Do sự phong hóa của đá tự nhiên, các hỗn hợp nhỏ của vật liệu, được gọi là cát, được hình thành. Cát nghiền là cát hỗn hợp có kích thước nhỏ hơn 5 mm, thu được bằng cách nghiền từ các loại đá tự nhiên có kết cấu rắn chắc.

Ở Việt Nam, hạt vật liệu tự nhiên có kích thước từ 0,05 đến 1 mm thường được gọi là hạt cát. Đường kính của hạt cát thường nhỏ hơn 0,0625 mm đến 0,004 mm hoặc bụi (Nga) với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm đến 0,001 mm được gọi là đất bùn (phù sa).

Các hạt có đường kính hạt từ 2 mm đến 64 mm (Mỹ) hoặc 1 đến 3 mm (Nga) được gọi là đá.

Phân loại cát xây dựng

Được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, cát xây dựng được chia làm 4 loại: cát san lấp, cát bê tông loại 1, cát bê tông loại 2 và cát xây bê tông.

Cát xây dựng và cát bê tông là hai loại cát được khai thác cát sông. Sau đó, qua quá trình sàng lọc, được rửa sạch để loại bỏ các tạp chất hữu cơ đảm bảo kích thước hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 sử dụng chính xác cho từng loại công trình, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Có 2 loại cát như sau:

Cát xây dựng – Cát xây trát (Cát xây tô)

+ Về môđun, kích thước không được nhỏ hơn 0,7

+ Về thành phần của hạt:

 • Hàm lượng sunphat và sunfit tối đa là 1% khối lượng.
 • Bùn, sét và các tạp chất vón cục khác: không có
 • Hàm lượng sỏi có đường kính 5-10mm: không có
 • Hàm lượng đất sét, sét hữu cơ không vượt quá 5% khối lượng

Định nghĩa cát là gì

Cát xây dựng – Cát bê tông (cát vàng hạt lớn)

+ Về môđun bê tông cát vàng có độ lớn từ 2,0 đến 3,3

+ Về thành phần của hạt

 • Hàm lượng muối gốc sunfat và sunfit không vượt quá 1% khối lượng.
 • Hàm lượng sỏi có đường kính 5-10 mm không vượt quá 5% tổng khối lượng.
 • Hàm lượng mica không được quá 1% trọng lượng

Thành phần mô-đun & cát sẽ không đồng nhất vì chúng được khai thác tự nhiên ở sông nhưng về cơ bản trong xây dựng, cát xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trên và các chỉ tiêu cơ lý dựa trên kết quả thí nghiệm do phòng thí nghiệm vật liệu thực hiện trước khi thi công.

Các loại cát xây dựng thường dùng trong bê tông

Cát vàng: đây là loại cát thường dùng để đổ bê tông tươi. Đặc điểm của loại cát này là chúng có màu vàng đặc trưng, ​​sử dụng loại cát này giúp bê tông đông cứng nhanh chóng. Muốn bê tông có chất lượng tốt nhất cần phải sàng cát sạch và tỷ lệ thích hợp trước khi trộn.

Đôi khi cát vàng cũng được sử dụng để trát tường, tuy nhiên nhược điểm của loại cát này là làm cho tường không được mịn nên ít được sử dụng cho mục đích này.

Cát đen: hạt cát có màu sẫm, gần giống màu đen. Khác với cát vàng, cát đen này có hạt nhỏ và khá mịn, không lẫn tạp chất, giá thành rẻ hơn nhiều so với cát vàng nên thường được sử dụng trong xây dựng biệt thự, chung cư, cao ốc hay các công trình dân dụng.

Cát san lấp: đây cũng là một loại cát đen nhưng kích thước hạt của chúng không giống nhau, loại cát này thường có màu xám và lẫn nhiều tạp chất nên chất lượng không bằng hai loại kể trên. Nó thường được dùng làm nền, móng của ngôi nhà. Tuy nhiên, giá thành của cát san lấp khá rẻ, rẻ hơn nhiều so với cát vàng, cát đen.

Tại sao bạn nên mua cát xây dựng tại công ty Kavico?
 • Kavico với nhiều năm kinh nghiệm và nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp cát sông xây dựngcampuchia.
 • Đội ngũ máy móc thiết bị tiên tiến để khai thác cát chất lượng cao
 • Giao hàng tận công trình cho khách hàng
 • Cát có giấy kiểm định CO, CQ đạt chất lượng cao
 • Thủ tục, hợp đồng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng
 • Có thể đáp ứng số lượng lớn từ 5 – 10 triệu m3 trong thời gian ngắn
 • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường có xuất VAT