Luật sư tư vấn: Kỹ thuật soạn hợp đồng thương mại

Hầu hết các công ty vừa và lớn yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình, đề cao kỹ năng soạn thảo và ký kết hợp đồng thương mại. Do đó, một bản hợp đồng chặt chẽ sẽ tạo nên yếu tố duy trì ổn định và thành công trong các hoạt động kinh doanh. Vậykỹ thuật soạn hợp đồng thương mạicần lưu ý những gì? Cùng Công ty Luật TNHH CNC tìm hiểu điều đó thông qua bài viết sau đây nhé.

Ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng

Hợp đồng thể hiện sự thống nhất của các bên tham gia xây dựng hợp đồng được ràng buộc bởi hệ thống pháp lý chặt chẽ. Vì vậy, khi soạn thảo một văn bản hợp đồng cần lưu ý đến văn phong, ngôn từ được sử dụng.

Từ ngữ được sử dụng trong hợp đồng phải đảm bảo sự chính xác, cụ thể, rõ ràng và có ý nghĩa. Vậy cụ thể là gì?

Luật sư tư vấn: Kỹ thuật soạn hợp đồng thương mại

Chính xác

Một trong các kỹ thuật soạn hợp đồng thương mại là việc đảm bảo sự chính xác của ngôn từ. Chính xác ở đây là những từ ngữ được sử dụng trong hợp đồng phải thể hiện được những mong muốn của các bên ký kết.

Người soạn thảo hợp đồng phải am hiểu về lĩnh vực kinh tế rộng và sâu sắc để có thể xây dựng được bản hợp đồng có câu cú chặt chẽ, không gây ra những nhầm lẫn đáng tiếc cũng như ảnh hưởng đến chi phí, công sức của đôi bên. Đặc biệt trong trường hợp đó là những hợp đồng thỏa thuận về chất lượng hàng hóa, dịch vụ thì việc sử dụng từ ngữ cần phải được chú trọng nhiều hơn

Cụ thể

Cụ thể ở đây đó chính là những con số “biết nói” hay những ngôn từ chỉ đích danh ý định, đề ra mục tiêu, nội dung mà đôi bên đưa ra bàn luận và đi đến kết luận cuối cùng. Tránh dùng những từ ngữ chung chung.

Đơn nghĩa

Trong soạn thảo hợp đồng thương mại, một điều đáng lưu ý là việc ưu tiên sử dụng từ đơn nghĩa thay thế cho từ đa nghĩa. Việc sử dụng từ đơn nghĩa sẽ giúp cho các bên cùng có một cách hiểu đối với từ ngữ được sử dụng, qua đó tạo nên sự chặt chẽ trong hợp đồng

Ngoài ra, việc sử dụng từ đơn nghĩa còn có thể hạn chế các trường hợp một bên tận dụng các kẻ hở từ các từ ngữ trong hợp hợp đồng để gây thiệt hại hoặc trốn trách trách nhiệm

Vì những lý do trên, việc ưu tiên sử dụng từ đơn ngữ là một trong những kỹ năng quan trọng khi soạn thảo bất kỳ hợp đồng thương mại nào

Soạn hợp đồng cần chú ý những gì

Để sử dụng câu từ, từ ngữ chính xác, cụ thể, và tránh dùng từ đa nghĩa thì cần chú ý những gì?

 • Sử dụng những từ ngữ thông dụng, phổ biến trong hợp đồng
 • Tránh dùng các từ địa phương, tiếng lóng
 • Không dùng chữ thừa vô ích, không tùy tiện dùng chữ (v.v…) hoặc dấu (…)
 • Câu văn phải ngắn ngọn, rõ ràng, đủ ý
 • Sử dụng câu đơn thay cho câu phức hợp gây khó hiểu cho đôi bên
 • Các dâu (.), (,) phải chính xác, rõ ý muốn nói.
 • Ngôn ngữ sử dụng tiếng Việt. Trừ các trường hợp giao dịch sau đây:
  • Hợp đồng chuyển giao công nghệ do các bên thoả thuận
  • Hợp đồng xây dựng có sự tham gia của phía nước ngoài thì ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh

Luật sư tư vấn: Kỹ thuật soạn hợp đồng thương mại

Những lỗi kỹ thuật soạn hợp đồng thương mại thường thấy

Hiện nay, nhiều người soạn hợp đồng thương mại thường vấp phải những lỗi kỹ thuật phổ biến sau:

 • Ngôn từ sử dụng không nhất quán, trong sáng, rõ ràng. Sử dụng câu từ không rõ nghĩa gây ra những cách hiểu khác nhau.
 • Sử dụng sai thuật ngữ. Ví dụ như việc nhầm lẫn giữa đặt cọc và tạm ứng
  • Nếu đặt cọc thì bên đặt cọc có lỗi phát sinh không thực giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thì sẽ mất số tiền cọc. Còn nếu là phát sinh lỗi bên nhận cọc thì sẽ phạt gấp 2 hoặc 3 lần tùy thỏa thuận hợp đồng.
  • Đối với tạm ứng, các bên sẽ không có thỏa thuận đi kèm và trong trường hợp hợp đồng không được thực hiện, bên nhận tiền tạm ứng sẽ hoàn trả tiền tạm ứng
 • Nội dung thông tin không hợp chuẩn với luật áp dụng. Thường các bên sử dụng mẫu hợp đồng chuẩn nhưng khi hợp đồng mẫu đã quá chuẩn không cần thay đổi gì thì quên đi kỹ thuật soạn hợp đồng thương mại quan trọng đó là biến nó thành một hợp đồng có hiệu lực và tương thích với luật đang áp dụng.

Thông tin đúng yêu cầu và phù hợp với quy định pháp luật

Một kỹ thuật soạn thảo hợp đồng thương mại khác cần phải lưu ý đến là đảm bảo tuân thủ yêu cầu của các bên tham gia ký kết hợp đồng

Khi tham gia ký kết hợp đồng, mỗi bên sẽ đưa ra những yêu cầu của riêng mình để có được những lợi ích từ hợp đồng ký kết cũng như để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của mình, dẫn đến việc số lượng thông tin cần được đưa vào hợp đồng là rất nhiều và đa dạng.

Vì vậy, nhiệm vụ của người soạn thảo hợp đồng sẽ là tinh gọn và súc tích hóa lượng thông tin được nêu trên thành những điều khoản hợp đồng cụ thể, dễ hiểu.

Bên cạnh việc đảm bảo yêu cầu của các bên ký kết hợp đồng, việc đảm bảo sự phù hợp với pháp luật của các điều khoản trong hợp đồng cũng phải được chú ý đến. Pháp luật chỉ bảo hộ các yêu cầu hợp pháp của khách hàng, do đó, người soạn thảo hợp đồng cần phải đối chiếu các yêu cầu với quy định pháp luật, qua đó lựa chọn những yêu cầu chính đáng, không vi phạm điều cấm của luật để ghi vào hợp đồng

Ngoài ra, điều kiện hiệu lực của hợp đồng cũng là một đặc điểm cần phải được cân nhắc khi soạn thảo hợp đồng thương mại. Một ví dụ điển hình cho việc này là hợp đồng liên quan đến Bất Động Sản cần được phải công chứng, chứng thực thì mới có hiệu lức. Vì thế, người soạn thảo hợp đồng cần phải đề cập các điều khoản liên quan đến vấn đề này vào hợp đồng.

Rủi ro phát sinh từ hợp đồng và cho khách hàng

Một lưu ý cuối cùng về kỹ thuật soạn thảo hợp đồng thương mại là việc dự đoán được những rủi ro có thể phát sinh từ hợp đồng và khách hàng. Không một bên nào mong muốn sẽ phát sinh rủi ro khi ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, trên thực tế thì khi thực hiện hợp đồng các rủi ro luôn tiềm ẩn và nảy sinh các bên.

Nhiều rủi ro có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Nó có thể xuất phát từ chủ thể hợp đồng như chủ thể không có thẩm quyền, năng lực giao kết, số lượng, chủng loại đối tượng hợp đồng không thỏa mãn yêu cầu và kỳ vọng của chủ thể giao kết. Hay đó chính là thanh toán trễ hợp đồng……

Thông qua soạn thảo văn, người soạn nội dung hợp đồng cần phải tìm hiểu thật kỹ đặc tính của nội dung hợp đồng thương mại với từng ngành nghề để dự liệu được những tình huống phát sinh xảy ra trong thực tế. Để từ đây soạn được nội dung chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi đôi bên tham gia.

Thông tin liên hệ

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị uy tín, chất lượng có kinh nghiệm trong việc soạn thảo các hợp đồng thương mại thì hãy đến với CNC. Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn dịch vụ trải nghiệm tốt nhất.

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (84) 28-6276 9900

Hot line: (84) 916-545-618

Email: contact@cnccounsel.com

Website: